ระบบดิจิตอลทีวี ในประเทศไทย (Digital TV)

ระบบดิจิตอลทีวี ในประเทศไทย (Digital TV)
ระบบทีวีดิจิตอลเป็นอย่างไร 

โทรทัศน์ระบบดิจิตอล หรือ ทีวีดิจิตอล (Digital television) คือ การส่งผ่านของเสียงและวิดีโอโดยสัญญาณดิจิทัลที่มีประสิทธิภาพสูงทั้งความคม ชัดของภาพและเสียง โดยใช้สัญญาณ และการประมวลผลในลักษณะเดียวกับคอมพิวเตอร์สามารถส่งข้อมูลได้มากกว่าแบบเดิม เมื่อเทียบในหนึ่งช่องสัญญาณ และมีคุณภาพของภาพและเสียงดีกว่าระบบอะนาล็อคในปัจจุบัน (analog)

ระบบอนาล็อกเป็นระบบทีวีที่แพร่สัญญาณโดยการนำเอาสัญญาณภาพมาผสมกับ สัญญาณวิทยุ แพร่ภาพเป็นแบบเอเอ็ม และผสมสัญญาณเสียงเข้ากับคลื่น และแพร่สัญญาณเป็นแบบเอฟเอ็ม ซึ่งใช้ช่องความถี่ตามมาตรฐานในย่าน VHF ขนาด 7 เมกะเฮิรตซ์ และ UHF ขนาด 8 เมกะเฮิรตซ์ ที่ต้องใช้ช่องความถี่กว้างขนาดนี้ เนื่องจากว่าข้อมูลภาพแบบอนาล็อกเป็นข้อมูลที่มีขนาดใหญ่มาก

ต่างกับกับระบบดิจิตอล ที่เป็นระบบการรับส่งสัญญาณภาพและเสียงที่มีข้อมูลที่มีการเข้ารหัสเป็น ดิจิตอล ทีมีค่า “0” กับ “1” เท่านั้น โดยมีกระบวนการต่าง ๆ ที่จะทำการแปลงสัญญาณภาพและเสียงให้เป็น ดิจิตอล มีการบีบอัดข้อมูล ทำการเข้ารหัสข้อมูล ก่อนที่จะทำการมอดูเลตข้อมูลดิจิทัลเหล่านี้เพื่อส่งผ่านตัวกลางไปสู่ผู้รับ ปลายทาง

โดยผู้นำในประเทศต่างๆ ในโลกได้มีมติเห็นพ้องกันว่า หากจะการเปลี่ยนระบบจากอนาลอกเป็นระบบดิจิตอล จึงต้องเปลี่ยนทั่วโลก ซึ่งคณะกรรมการสหภาพโทรคมนาคมสากล (ITU)กำหนดให้มีการแพร่ภาพได้ใน 3 ระบบคือ

1.ระบบแพร่ภาพดิจิตอลผ่านดาวเทียม (DVB-S The Digital Video Broadcasting Satellite System)
2.ระบบแพร่ภาพดิจิตอลผ่านสายเคเบิล (DVB-C the digital cable eleliverly system)
3. ระบบแพร่ภาพดิจิตอลภาคพื้นดิน (DVB-T the Digital Terrestrial Television System)

ซึ่งในขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมออกมาตรฐานที่เป็นทางการของโลกออกมา

โดยหลายประเทศชั้นนำของโลก อย่างเช่น สหรัฐฯ ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย ได้ปรับเปลี่ยนระบบการออกอากาศทีวีของประเทศ เป็นระบบดิจิตอลไปแล้วตั้งแต่เมื่อ 10 ปีมาแล้ว ขณะที่ประเทศญี่ปุ่น เพิ่งปรับระบบออกอากาศทีวีทั้งประเทศเป็นระบบดิจิตอลเมื่อปลายปีที่ผ่านมา โดยใช้หอคอยที่สูงที่สุดในประเทศ “โตเกียว ทรี” เป็นสถานที่ส่งสัญญาณ

สำหรับประเทศไทย จะปรับเปลี่ยนระบบการออกอากาศทีวีจากระบบอนาล็อกเดิมเป็นระบบดิจิตอลแบบเต็มรูปแบบภายในสิ้นปี 2560 หรือในอีก 4 ปี โดยได้เริ่มทดลองออกอากาศในบางช่องรายการไปแล้วตั้งแต่ในปี 2555 ที่ผ่านมา และตั้งเป้าว่าภายในปี 2558ครัวเรือน 80% ของประเทศจะสามารถดูทีวีในระบบดิจิตอลได้

ข้อดีของระบบดิจิตอลทีวี คือ ใช้ช่องสัญญาณน้อยกว่าระบบอนาล็อกมาก ดังนั้น จาก ฟรีทีวี 6 ช่อง เดิม เมื่อออกอากาศในระบบดิจิตอลจึงสามารถซอยย่อยแบ่งคลื่นสัญญาณได้เพิ่มขึ้น โดยในเบื้องต้นนี้ กสทช.ประเมินว่า ในส่วนของช่องทีวีในที่ดำเนินการในลักษณะเป็นธุรกิจ คือมีการขายเวลา และมีโฆษณาจากช่องฟรีทีวีเดิม 6ช่องจะซอยออกมาใหม่ได้เป็น 24 ช่อง
6 ช่องเดิมเป็นของเจ้าของเดิมที่ออกอากาศอยู่ ส่วนอีก 18 ช่อง จะเปิดประมูลในผู้ประกอบการรายใหม่เข้ามาดำเนินกิจการทำให้คนดูทีวีจะมีทาง เลือกในการรับชมรายการสาระ และบันเทิงเพิ่มขึ้น

เพราะเราจะมีฟรีทีวี หรือทีวีที่ดูฟรี ไม่ต้องเสียค่าสมาชิกรายเดือน เหมือนช่อง 3,5,7,9,11,TPBS ในปัจจุบัน เพิ่มขึ้นมาเป็นดูฟรีถึง 24 ช่อง
โดย กสทช.ตั้งเป้าจะเปิดให้ผู้สนใจทำกิจการโทรทัศน์ดิจิตอลรายใหม่ ซึ่งหมายถึง คนที่ไม่ได้ประกอบกิจการฟรีทีวีในปัจจุบัน มาประมูลขอใบอนุญาตและเช่าคลื่นสัญญาณในการออกอากาศได้ในเดือน ก.ค.ที่จะถึงนี้
นอกจากนั้น ในอนาคตยังจะเพิ่มการออกอากาศในช่องที่เป็นรายการสาธารณะ และบริการชุมชนอีกอย่างน้อย 12 ช่อง เพื่อเป็นทาการเลือกใหม่ และการบริการความรู้กับประชาชนด้วย
อย่างไรก็ตาม การรับชมการออกอากาศจากอนาล็อก เป็นระบบดิจิตอล ไม่ใช่ว่า ทีวีทุกแบบทุกรุ่นจะใช้ได้ แต่จะต้องเป็นทีวีที่สามารถรับสัญญาณในระบบดิจิตอลได้ ซึ่งเป็นตระกูลสมาร์ททีวี

ดังนั้น ทีวีใครที่ยังไม่สมาร์ท หากต้องการรับชมระบบดิจิตอล จะต้องซื้อกล่องแปลงสัญญาณมาใช้ โดยขายอยู่ที่ราคาประมาณ 1,000-2,000 บาท สำหรับ TV-Box ติดตั้งภายในบ้าน และ 2,500 - 4,000 บาท สำหรับ TV- Box ในรถยนต์ ซึ่งสามารถสั่งซื้อผ่านทางหน้าเว็บไซต์ thaitvbox.blogspot.com  ซึ่งในขณะนี้คาดว่าจะมีทีวีในระบบเก่าอยู่ประมาณ 20-25 ล้านเครื่อง

คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ซึ่งเป็นกรรมการย่อยในกสทช. จึงวางแนวทางที่จะแก้ไข และบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนด้วยการ เตรียมนำเงินค่าประมูลตั้งต้นช่องรายการโทรทัศน์ระบบดิจิตอลที่จะได้รับจาก ภาคเอกชน มาจัดสรรเป็นคูปองแจกจ่ายให้กับประชาชน 22 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศ

เพื่อใช้ในการแลกซื้ออุปกรณ์ Digital TV Box หรือกล่องแปลงสัญญาณระบบดิจิตอล หรือแลกซื้อเครื่องรับโทรทัศน์ระบบดิจิตอลทีวีโดยการจัดสรรคูปองช่วยเหลือ รวมถึงการประมูลทีวีใหม่อีก 18 ช่องจะออกมาภายในปี 2556- 2560 นี้ และประชาชนคนไทยก็คือผู้รับประโยชน์ ในการรับชมทีวีที่ก้าวสู่โลกของ Digital TV

สงวนลิขสิทธิ์บทความนี้ตามกฏหมาย
โดย
thaitvbox.blogspot.com

0 ความคิดเห็น: